วิธีการติดตั้งกันสาดโปร่งแสง

เทคนิคการติดตั้ง
กันสาดโปร่งแสง มินิ โกลด์

แผ่นหลังคากันสาดโปร่งแสง มินิ โกลด์ ติดตั้งง่ายเพียงไม่กี่ขั้นตอน แต่หากจะติดตั้งให้สวยงามและถูกต้อง ควรปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อให้การติดตั้งออกมาสมบูรณ์ สวยงาม และไม่มีปัญหาการรั่วซึม และยังทำให้กันสาดมีอายุยืนยาวขึ้นอีกด้วย

เทคนิคติดตั้ง มินิ โกลด์ อย่างไรให้สวย

1. วางจันทันและแประยะ 1×1 เมตร

แผ่นโปร่งแสง มินิ โกลด์ ออกแบบมาให้ใช้ระยะแปและจันทันระยะ 1×1 เมตร เป็นระยะที่ทำให้ติดตั้งได้ง่าย หากติดตั้งถูกต้องจะทำให้รอยซ้อนทับของแผ่นตรงกับแนวจันทันพอดีทำให้ดูเรียบร้อยสวยงาม และระยะ 1×1 เมตร ยังเป็นระยะที่ประหยัดค่าโครงสร้างอีกด้วย หากใช้ระยะของแปมากเกิน 1 เมตร อาจทำให้แผ่นหย่อนเกิดการตกท้องช้าง น้ำขัง เกิดคราบสกปรกสะสม และอาจรั่วซึมได้

การติดตั้งหลังคาโปร่งแสง มินิ โกลด์ ที่ถูกวิธี

2. ซ้อนทับ 2 ลอน

แผ่นโปร่งแสง มินิ โกลด์ มีหน้ากว้าง 105 เซนติเมตร เมื่อซ้อนทับกันสองลอนจะเหลือหน้ากว้างแผ่น 1 เมตร พอดี การซ้อนทับ 2 ลอน เพียงพอในการป้องกันการรั่วซึมของน้ำ เมื่อซ้อนทับ 2 ลอน จะพอดีกับโครงที่มีจันทันระยะ 1 เมตร เงาของการซ้อนทับจะถูกบังด้วยแนวของจันทัน หากซ้อนจำนวนลอนมากเกินไปจะทำให้เกิดเงารอยซ้อนที่มีขนาดใหญ่ ไม่สวยงาม และยังทำให้สูญเสียความโปร่งแสงไปในบางส่วน

การติดตั้งหลังคาโปร่งแสง มินิ โกลด์ ที่ถูกวิธี

3. การเลือกสีแผ่น

การเลือกสีแผ่นคงเป็นสิ่งที่หลายคนตัดสินใจยาก หลักการในการเลือกแผ่นมี 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ

3.1 เลือกจากความสวยงาม  สีของแผ่นหากเลือกในเรื่องของความสวยงามเป็นหลักควรเลือกให้เข้ากับโทนสีของตัวบ้าน การตัดสี หรือสีขอบวงกบประตู-หน้าต่าง ยกตัวอย่างเช่น หากตัวบ้านทาด้วยสีขาวและเทาควรเลือกสีแผ่นในโทนขาวและเทา เพื่อคุมโทนสีให้ดูกลมกลืนกับสีตัวบ้าน ทั้งนี้ควรคำนึงถึงสีของโครงกันสาดด้วย

การติดตั้งหลังคาโปร่งแสง มินิ โกลด์ ที่ถูกวิธี
การติดตั้งหลังคาโปร่งแสง มินิ โกลด์ ที่ถูกวิธี

3.2 เลือกจากค่าความร้อนส่องผ่าน สีแต่ละสีของแผ่นโปร่งแสงจะมีปริมาณค่าแสงสองผ่านแตกต่างกัน การเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการปริมาณแสงในพื้นที่นั้น ๆ หากสีที่มีปริมาณแสงส่องผ่านมากความร้อนก็จะมากขึ้นตามไปด้วย ประโยชน์ของปริมาณแสงที่มากคือ เราสามารถตากผ้าได้แม้อยู่ในร่ม และทำให้ได้แสงสว่างที่เพียงพอทำให้พื้นที่บริเวณนั้นไม่อับชื้น รวมไปถึงสามารถให้ต้นไม้สามารถเจริญเติบโตได้

4. เล่นระแนง

ระแนงสามารถนำมาเสริมความสวยงามให้กับกันสาดได้ โดยเฉพาะกันสาดโปร่งแสงอย่าง มินิ โกลด์ การใช้ระแนงเป็นสิ่งที่จะช่วยสร้างมิติให้กับกันสาดเมื่อมีแสงลอดผ่านเข้ามา รวมไปถึงช่วยลดความร้อนของแสงเพิ่มได้อีกด้วย นอกจากนี้ระแนงยังสามารถติดเพื่อพรางสายตาและประดับตกแต่งสำหรับการเก็บงานหรือใช้ในการสร้างสไตล์ให้กับกันสาด ระแนงถูกนำมาใช้ในหลายส่วน เช่น ระแนงแป ระแนงจันทัน เสาระแนง ผนังระแนง ระแนงพรางตา เป็นต้น

ตัวอย่างการติดตั้งแผ่นหลังคาโปร่งแสง มินิ โกลด์
ตัวอย่างการติดตั้งแผ่นหลังคาโปร่งแสง มินิ โกลด์
ตัวอย่างการติดตั้งแผ่นหลังคาโปร่งแสง มินิ โกลด์

5. การเก็บปลายแผ่น

เพื่อให้งานกันสาดดูเรียบร้อยการเก็บปลายแผ่นก็เป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญ เพราะบางครั้งในการตัดแผ่นหากช่างกันสาดที่ทำมีการตัดแผ่นไม่เสมอกันอาจทำให้เกิดความไม่เรียบร้อยได้ การปิดปลายแผ่นสามารถทำได้หลายวิธีสามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสม

5.1 ปิดด้วยฉากปิดปลาย มินิ โกลด์ มีฉากปิดปลายอะลูมิเนียมสำหรับใช้เก็บปลายแผ่นโดยฉากนี้จะช่วยครอบปิดปลายแผ่นให้ดูสวยงาม แล้วยังช่วยบังไม่ให้น้ำฝนพุ่งเลยพื้นที่บ้านของเราได้อีกด้วย

แผ่นโปร่งแสงกันร้อน สะท้อนยูวี คูลรูฟ

5.2 การติดตั้งรางน้ำฝน หากพื้นที่ติดตั้งส่วนที่เป็นรอยต่อกับผู้อื่น อย่างเช่นพื้นที่ข้างบ้าน การติดรางน้ำฝนนอกจากจะช่วยบังปลายแผ่นแล้วก็ยังป้องกันน้ำไหลไปบ้านข้าง ๆ ได้

แผ่นหลังคาโปร่งแสง มินิ โกลด์

5.3 โครงกรอบกันสาด เป็นการทำกรอบล้อมแผ่นกันสาดทั้งสามด้านทำให้งานดูเรียบร้อยสวยงามทุกด้าน และยังเป็นดีไซน์ที่ดูสวยสะดุดตา เหมาะกับบ้านทรง     โมเดิร์น ผู้ติดตั้งบางรายยังดีไซน์ให้มีรางน้ำฝนด้านปลายแผ่นอีกด้วย

** ข้อแนะนำ** สำหรับผู้ที่ไม่ปิดปลายแผ่นเมื่อติดตั้งเสร็จควรขัดปลายแผ่นด้วยกระดาษทรายเพื่อลบขุยของไฟเบอร์กลาสที่จะเป็นตัวดักฝุ่นในอนาคต

แผ่นหลังคาโปร่งแสง มินิ โกลด์

6. ติดตั้งแฟลชชิ่ง

ไม่ว่าอย่างไรกันสาดก็ต้องมีส่วนใดส่วนหนึ่งที่ติดกับตัวบ้าน ในส่วนที่เป็นรอยต่อกับผนังสามารถใช้ซิลิโคนในการปิดรอยต่อได้ แต่การใช้ซิลิโคนเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอและไม่เรียบร้อย การใช้แฟลชชิ่งช่วยการันตีได้ว่าน้ำจะไม่รั่วซึมในจุดนี้และยังทำให้งานดูเนี๊ยบเรียบร้อย

แผ่นหลังคาโปร่งแสง มินิ โกลด์-แฟลชชิ่ง
แผ่นหลังคาโปร่งแสง มินิ โกลด์-แฟลชชิ่ง

7. เผื่อปลายแผ่นไว้ซัก 10 ซม.

การเผื่อปลายแผ่นมีความจำเป็นเพราะหากไม่เผื่อระยะปลายไว้และปลายแผ่นอยู่สุดจันทันเส้นสุดท้าย เมื่อฝนตกน้ำจะไหลลงมาโดนเข้ากับโครงสร้างอาจทำให้เกิดสนิมและโครงผุในอนาคตได้

แผ่นหลังคาโปร่งแสง มินิ โกลด์